Vì Sao Vận Tải Đường Bộ Giá Cước Cao Hơn Vận Tải Đường Thủy?

Nội dung chính

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là cách vận chuyển phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên đây cũng là phương thức vận chuyển có giá cước khá cao. Vì sao vận tải đường bộ giá cước cao hơn vận tải đường thủy nhưng vẫn được sử dụng nhiều hơn? Cùng giải đáp với Hoàng Gia trong bài viết dưới đây nhé!

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Nền kinh tế ngày càng phát triển đã kéo theo khối lượng hàng hóa cần vận chuyển, lưu thông tăng lên nhanh chóng. Để đáp ứng cho nhu cầu đó, các phương tiện vận chuyển đường bộ đã ra đời như xe tải, container, xe kéo,…

Tuy nhiên mạng lưới giao thông của nước ta trong nhiều năm qua vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng nhưng cơ sở hạ tầng lại chưa đáp ứng được. Nếu tình trạng này cứ kéo dài sẽ khiến hàng hóa lưu thông khó khăn, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế. Đặc biệt, ngày càng có nhiều đơn vị vận tải ra đời khiến thị trường quy hoạch vận tải bị phá vỡ, tính cạnh tranh cao, giá cước vận chuyển cũng theo đó mà tăng vọt lên.

 

Vì sao vận tải đường bộ giá cước cao hơn vận tải đường thủy

Chính vì thế, các đơn vị vận chuyển hàng hóa cần được đầu tư phương tiện chất lượng, quản lý nhân sự để mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ chính là phương thức phổ biến nhất trong các loại hình vận tải. Ưu điểm của đường bộ chính là tính tiện lợi, khả năng thích nghi với địa hình, khí hậu cao, tính cơ động, mang lại hiệu quả kinh tế. Tuy đường bộ sẽ không vận chuyển được nhiều hàng hóa như đường thủy nhưng lại được lựa chọn nhiều hơn vì có tính linh hoạt với cả số lượng hàng hóa vừa và nhỏ.

Vì sao vận tải đường bộ giá cước cao hơn vận tải đường thủy mà vẫn được lựa chọn?

Trên thực tế, giá cước vận chuyển bằng đường thủy rẻ hơn đường bộ từ 30 – 40%, vận tải bằng đường sắt rẻ hơn 20 – 25% và vận chuyển bằng đường biển thậm chí rẻ hơn đường bộ tới 50%. Vậy tại sao vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ vẫn hoạt động hiệu quả nhất?

Dưới đây là những lý do hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được ưu tiên sử dụng nhiều hơn đường thủy:

Thuận tiện để vận chuyển hàng hóa nhỏ lẻ, hàng ghép

Đối với các đơn vị chỉ có nhu cầu gửi hàng hóa nhỏ lẻ, khối lượng hàng hóa chỉ khoảng vài tấn thì việc lựa chọn vận tải bằng đường bộ là tối ưu nhất. Phương thức vận chuyển này tối ưu cả về thời gian lẫn chi phí, linh hoạt giao hàng tới tận nơi bạn yêu cầu.

Bên canh đó, khi gửi hàng bằng đường bộ bạn sẽ dễ dàng quản lý được lộ trình của hàng hóa thông qua hệ thống giám sát hành trình hoặc được các bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty vận chuyển thông báo chi tiết.

Vì sao vận tải đường bộ giá cước cao hơn vận tải đường thủy

Dễ dàng bốc xếp và trung chuyển hơn

Nếu so sánh công suất của tàu, sà lan với công suất ô tô thì chắc chắn tàu, sà lan sẽ vận chuyển được số lượng hàng hóa nhiều gấp mấy lần so với ô tô. Hoặc so sánh với tàu hỏa, 1 đầu máy của tàu có thể kéo theo hàng chục container hàng hóa thì ô tô chỉ kéo được 1 container 40 – 45 feet hoặc 2 container 20 feet nên giá vận chuyển sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, các phương thức vận chuyển này không được ưa chuộng bằng đường bộ vì khả năng bốc xếp, trung chuyển của tàu hỏa, tàu biển còn nhiều hạn chế. Đây cũng là lý do khiến cước phí của các loại hình này tăng cao. Bên cạnh đó, thời gian vận chuyển cũng khá lâu nên chỉ thích hợp với hàng hóa là nguyên vật liệu sản xuất, hóa chất, máy móc kích thước lớn,… Còn những hàng hóa tiêu dùng hoặc mặt hàng hạn chế đường thủy thì sẽ phải lựa chọn vận chuyển bằng đường bộ.

Ngoài ra, vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy và đường sắt sẽ phải thông qua trung gian, vận chuyển từ cảng đến cảng, kho đến kho sẽ gặp nhiều hạn chế như ở các vùng cao, vùng sâu như Tây Nguyên, Tây Bắc,… sẽ phải dùng xe tải trung chuyển và mất thêm nhiều chi phí.

Vì thế việc lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là tối ưu nhất. Bạn sẽ được gửi hàng nhanh chóng, dễ dàng quản lý quá trình vận chuyển.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất để giải đáp cho câu hỏi “Vì sao vận tải đường bộ giá cước cao hơn vận tải đường thủy”. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Trân trọng!

CÔNG TY BỐC XẾP HOÀNG GIA

  • Địa chỉ: An Bình, Dĩ An, Bình Dương
  • Điện thoại: 0793.070.771 – 0866.890.855 (Zalo)
  • Email: Dichvubocxepbinhduong@gmail.com
  • Website: www.bocxepsaigonbinhduong.com

 

CÔNG TY BỐC XẾP HOÀNG GIA

  • Có Mặt Nhanh Chóng: Đặt lịch bốc hàng dễ dàng 24/7, chúng tôi có nhiều chi nhánh kho bãi và nhân lực lao động khắp khu vực Sài Gòn và Bình Dương.
  • Giá Cả Cạnh Tranh: Chi phí trọn gói không phát sinh. Báo giá đúng khối lượng công việc.
  • Dịch Vụ Chất Lượng: Đội ngũ lao động thạo việc, kỹ thuật và quy trình chuyên nghiệp, cam kết luôn hoàn thành đúng hẹn.

 

    Liên hệ tư vấn